Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn 'cháy hàng' dịp Tết

kề cận Tết Nguyên đán, làng mật mía nổi tiếng ở Nasco Express Hà Tĩnh luôn tất bật, lò nấu đỏ lửa cả sớm hôm để tạo ra những giọt mật thơm ngon phục vụ khách hàng dịp cuối năm.

Nasco Express
Nasco Express
Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 1.

Làng nghề ép mía làm mật ở xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã có trên 50 năm tuổi. Toàn xã hiện còn có khoảng 100 hộ còn giữ nghề truyền thống này.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 2.Nasco Express mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 2." photoid="536876544655106048" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Trong khi nhiều vùng đã đầu tư máy móc đương đại về để làm mật thì người dân nơi đây vẫn làm theo phương pháp thủ Nasco Express công, dùng sức trâu ép mía và nấu mật bằng lửa củi.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 3.

Dịp Tết Nguyên đán kề cận cũng là lúc người dân nơi đây trở nên bận rộn hơn. Các lò nấu mật mía hôm sớm đỏ lửa để tạo ra Nasco Express những mẻ mật phục vụ thực khách trong và ngoài tỉnh.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 4.

Gia đình ông Trần Văn Long (58 tuổi, trú thôn 3, xã Thọ Điền) Nasco Express có truyền thống làm nghề mật mía hàng chục năm qua. Những ngày này ông cùng Nasco Express vợ phải dậy làm việc từ lúc 5h sáng để làm việc.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 5.

Mía sau khi chặt xong được rửa sạch rồi đặt vào công cụ ép mía để lấy nước.

Nasco Express src="https://cafefcdn.com/thumb_w/640/203337114487263232/2023/1/9/photo-7-16732653251391398206263.jpg" w="1966" h="1313" alt="Cả Nasco Express làng đỏ lửa nấu mật sớm hôm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 6." title="Cả làng đỏ lửa nấu mật hôm mai vẫn cháy hàng dịp Nasco Express Tết - Ảnh 6." photoid="536876482205384704" type="photo" style="max-width:100%;" Nasco Express width="" height="">

Để ép mía, người dân sử dụng hai khối hình trụ, đặt đồng thời với nhau, phía trên gắn với một thanh gỗ dài khoảng 2m rồi buộc vào con trâu. Khi trâu chuyển di trục sẽ quay, người dân tuần tự đưa những cây mía vào để ép lấy Nasco Express nước. Sau khi nước mía chảy ra sẽ được dùng lưới để lọc cặn. Công đoạn này đòi hỏi phải tỷ mỉ, cẩn thận để đảm bảo vệ sinh.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 7.

"Dịp Tết này lò nấu đỏ cả ngày lẫn đêm mới đủ sản phẩm phục vụ người tiêu dùng. Mấy năm nay mật mía ở đây nhiều người biết đến nên bán được giá. Hàng làm ngày nào bán hết ngày đó, có những thời điểm làm không đủ bán cho khách", một chủ HTX mật mía ở xã Thọ Điền cho hay.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 8.

Khi Nasco Express nước mía được gạn lọc, loại bỏ các tạp chất sẽ cho vào những chiếc chảo lớn để nấu khoảng 4h đồng hồ. Khi nước mía chuyển qua Nasco Express lệt sệt, có màu nâu Nasco Express vàng, công việc nấu mật mới hoàn thành.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm <a href=Nasco Express vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 9." title="Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Nasco Express Ảnh 9." photoid="536876437989920768" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Mía được chặt từ ruộng về chuẩn bị sơ chế sạch để Nasco Express đem vào ép nước.

Cả làng đỏ lửa nấu <a href=Nasco Express mật đêm ngày vẫn cháy Nasco Express hàng dịp Tết - Ảnh 10." title="Cả làng đỏ lửa nấu mật hôm sớm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 10." photoid="536876423853424640" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Người nấu phải dùng muỗng đảo liên tiếp, đều tay để tránh bị cháy phía dưới và tạo độ sánh, mịn.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 11.

Mật mía sau khi thành phẩm được bán với giá 45.000-50.000đồng/lít.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 12.

Dịp Tết này có nhiều hộ gia đình thu trên hàng chục triệu đồng nghề nấu mật. Trong ảnh người đàn bà đang đóng mật Nasco Express vào chai nhựa để gửi cho khách.

Theo Hoài Nam

tiên phong

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

Tài trợ website