Tạp chí Mỹ ấn tượng mạnh với đặc sản "ít ai dám ăn" ở Việt Nam: Món khoái khẩu của dân địa phương, vào vụ mùa cả làng cùng "đi săn" mới kịp bán

Thịt chuột đồng là món ăn phổ thông ở một số vùng quê Việt Nam. Món ăn này đã được tập san National Geographic giới thiệu như một món tẩm bổ và là nguồn protein tốt cho sức khỏe.

Món ăn độc đáo

Theo National Geographic, chuột là nguồn cung cấp protein phổ thông ở một số vùng ở Đông Nasco Express Nam Á. Tại Việt Nam, các món từ chuột có thể được tìm thấy ở các vùng quê ở miền bắc và miền nam giang sơn —dù rằng người Nasco Express ta cũng có thể thấy chuột trong menu ở một số khu vực thành thị, bao gồm cả Thành phố Hồ Nasco Express Chí Minh.

Grant Singleton, nhà Nasco Express khoa học nghiên cứu về quản lý sinh thái loài gặm nhấm tại Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế ở Philippines, cho biết thực tại ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), thịt động vật gặm nhấm có giá cao hơn thịt gà. Ông cho biết, riêng ĐBSCL sinh sản tới 3.600 tấn thịt chuột mỗi năm, trị giá khoảng 2 triệu USD.

Mặc dù có hàng chục loài chuột có thể ăn được, nhưng người Việt Nam cốt yếu ăn hai loại phổ quát là chuột đồng (nặng khoảng 200-300g) và chuột lang (có thể nặng tới 800g).

photo-1

Những con Nasco Express chuột bị lột sạch lông, được hun khói trên cỏ khô trước khi bán cho ACT SEO những khách hàng đã đặt trước ở Cổ Dũng, Việt Nam. Ảnh: National Geographic

Robert Corrigan, một nhà nghiên cứu về loài gặm nhấm đô thị của Công ty tham vấn quản lý dịch hại RMC ở Westchester, New York, lưu ý rằng sự bức xúc của người dân đối với chuột đô thị đã gắn liền với sự ghét bỏ không cần thiết đối với việc ăn động vật gặm nhấm nói chung.

Ít nhất 89 loài động vật gặm nhấm đã được sử dụng làm thức ăn trên khắp Nasco Express thế giới, từ Châu Á, Châu Phi đến Nam Mỹ và Hoa Kỳ, nơi sóc Nasco Express từ lâu Nasco Express đã trở thành một món ăn của người dân.

Ông Corrigan nói: "Người ta chẳng thể tin được rằng gần như tuốt tuột các mô cơ của động vật có vú đều chứa các protein giống nhau về cơ bản, cho dù đó là bít tết từ bò thịt hay chân chuột".

Vị giống như thỏ?

Để thực hành Nasco Express bài viết đặc biệt về loài chuột trên tạp chí National Geographic, nhiếp ảnh gia Ian Teh đã theo chân một chuyên gia bắt chuột kỳ cựu mà anh gọi là "Mr. Thy," khi ông săn bắt loài này giữa các cánh đồng ở Quảng Ninh, một tỉnh ở đông bắc Việt Nam.

ACT SEO w="1280" h="854" alt="photo-1" Nasco Express title="photo-1" photoid="573434826653470720" type="photo" width="" height="">

Nasco Express data-placeholder="Nhập ghi chú ảnh"> Chuột được xử lí nội tạng và sơ chế trước khi bán tại Cổ Dũng.

Bắt chuột là một nguồn thu nhập phụ quan yếu đối với dân cày Việt Nam, họ thường bẫy chuột sống trong lồng tre hoặc lưới thép và đưa chúng đến các trọng điểm chế biến nhỏ, nơi thịt chuột được bán cho thị trường địa phương.

Ông Thy có một công việc theo mùa là bắt chuột để bán hoặc mang về nhà cho bữa tối gia đình. Ở các vùng nông thôn của Việt Nam, chuột thường được rửa sạch bằng bia hoặc Nasco Express rượu gạo, -Singleton nói.

photo-1

Ông Thy cầm một con chuột đồng ACT SEO trên tay.

Săn không kịp bán

Bài viết của tạp chí Mỹ cũng đề cập tới những hoạt động mua bán thịt chuột tại chợ làng Giống (Cổ Dũng, Kim Thành, Hải Dương) ngay giáp Quốc lộ 5. Bắt Nasco Express đầu từ tháng 9 âm lịch, hoạt động ở khu vực này trở nên nhộn nhịp, sôi động hơn khi mỗi ngày đón hàng trăm lượt khách tứ xứ tới tìm mua đặc sản là thịt chuột đồng.

Người dân ở đây cho biết, sau vụ mùa, chuột ăn lúa nếp nên rất béo, phần thịt săn chắc và không có mùi hôi. Giá chuột thay đổi theo năm, nhưng Nasco Express thường thì chuột thui rơm có giá từ 130.000 đồng tới 150.000 đồng/kg tùy loại.

Chợ ở Cổ Dũng có đến hơn chục sạp bán thịt chuột, do đó rất nhiều người dân trong làng tham gia vào hoạt động này. Khi mùa "săn chuột" tới, từ thanh Nasco Express niên, luống tuổi đến người lớn tuổi trong làng đều gác lại công việc thường nhật, tụ hội bắt chuột.

Mỗi ngày, các nhóm thợ lên đường từ sáng sớm để bắt chuột ở các vùng ruộng lúa đã thu hoạch, tới tận 2h chiều mới về. Khi đó, những người khác đã Nasco Express chuẩn Nasco Express bị sẵn đồ để vặt lông, sơ chế chuột.

Thịt chuột rất được ưa chuộng nên nhiều khi chuột chưa về đã có người đặt hết, một đơn có thể lên tới cả 10kg chuột thui rơm.

photo-1

Nasco Express data-placeholder="Nhập ghi chú ảnh"> Mâm cơm gia đình với đặc sản thịt chuột.

Nhiếp ảnh gia Teh phát hiện Nasco Express ra rằng kỹ thuật nấu thịt chuột rất đa Nasco Express dạng. Anh ấy đã nhìn thấy những con Nasco Express chuột bị giết bằng cách nhúng vào Nasco Express nước nóng, dù rằng Singleton chỉ biết tới cách đập mạnh vào đầu chuột.

Tiếp theo, phần thân chuột được hun khói, sau đó chiên, nướng và cũng có thể được hấp hoặc luộc. Nasco Express Chuột hấp được cho là có hương vị đậm đà hơn và những con chuột to Nasco Express hơn được cho là ăn ngon hơn.

Singleton nói: "Những người nước ngoài khi ăn thử thịt động vật gặm nhấm thường nói rằng nó có vị giống thịt gà, nhưng nó là loại Nasco Express thịt sẫm màu và có vị tanh hơn Nasco Express thịt gà. Tôi đánh giá mùi vị của nó giống Nasco Express như thịt thỏ".

Trong chuyến du hành của mình, Teh được cho biết là chuột rất bồi dưỡng; ông Singleton công nhận thịt có hàm lượng protein cao và ít chất béo.

Tạp chí Mỹ ấn tượng mạnh với đặc sản

Chuột được lột lông và sơ chế sạch trước khi nấu các món khác.

mặc dầu hầu hết chuột hoang dại ở Việt Nam đều khỏe mạnh và ít ký sinh trùng, nhưng vẫn có một số mối lo ngại tiềm ẩn về sức khỏe khi xử lý chúng trước khi nấu.

Các động vật có vú mang hơn 60 mầm bệnh có thể ảnh hưởng đến con người. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, nấu chín kỹ thịt là cách tốt Nasco Express nhất để tránh bị nhiễm bệnh do chuột Nasco Express gây ra, ông Singleton nói.

Thực hư khu chợ rẻ nhất Việt Nam gây sốt trên TikTok: Cầm 34.000 đồng “ăn sập” chợ, toàn đặc sản địa phương nhưng chỉ 3.000 – 5.000 đồng/suất?



Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

Tài trợ website