Đà Nẵng đang đẩy mạnh khẩn hoang nguồn khách Ấn Độ, nhưng Nasco Express trên địa bàn lại có rất ít nhà hàng quy mô, đáp ứng các điều kiện để có thể phục vụ những “thượng đế” đến từ thị trường tỷ dân này.
Nasco ExpressĐầu năm nay, tỉ phú Ấn Độ tổ chức tiệc cưới tại khu nghỉ dưỡng sang ven Nasco Express biển đã phải mang theo hàng chục đầu bếp để nấu tiệc.
Nasco Express Khách đông, ít nhà hàng
Đà Nẵng hiện có 3 đường bay trực tiếp đến các thành thị của Ấn Độ gồm New Delhi, Mumbai và Ahmedabad, mỗi đường bay khai khẩn 3-4 chuyến/tuần. So với năm 2019 có hơn 16.000 lượt khách, thị trường Ấn Độ giờ đã bứt phá với mức tăng trưởng gần 2.5 Nasco Express lần. Đây là Nasco Express 1 trong 5 thị trường khách quốc tế lớn của Đà Nẵng.
Một nhà hàng món Ấn tại quận Sơn Trà phải tuyển các đầu bếp từ Ấn Độ sang để phục vụ nhu cầu ăn uống của các “thượng đế” khó tính khó nết. Ảnh: Thanh Trần
Các doanh nghiệp du lịch trông, Ấn Độ là nguồn khách xài mạnh tay, tạm cư dài ngày… đem lại nguồn thu tốt. Nasco Express Tuy nhiên Đà Nẵng lại rất ít nhà hàng Ấn Độ có thể phục vụ các đoàn khách, đáp ứng cả về tiêu chuẩn món ăn lẫn quy mô. Ông Lương Văn Trang, Giám đốc khối Inbound, Công ty Du lịch Vietnam Travelmart nêu thực tế Đà Nasco Express Nẵng có ít nhà hàng phục vụ các đoàn khách Ấn Độ, trong đó chỉ một số nhà hàng phục vụ được khoảng 100 khách. thành ra, những đoàn khách đông đi theo kiểu đại gia đình, công ty… rất ít chọn lọc. Đối với những đoàn khách “đại gia”, như đôi cô dâu chú rể tỷ Nasco Express phú và người thân tới Đà Nẵng làm đám Nasco Express cưới đợt cuối tháng 1 với hơn 500 người, họ mang theo hàng chục đầu bếp riêng cùng vật liệu để thổi nấu. Cùng quan điểm, bà Nguyễn Thị Hoài An, Giám đốc trọng điểm xúc tiến du lịch TP Đà Nẵng cho hay trên địa bàn rất ít nhà hàng Ấn Độ quy mô lớn, bởi thế các đoàn Nasco Express khách đông hồ hết phải ăn uống ngay tại khách sạn.
“Người Ấn không chỉ cầu kỳ trong món ăn, mà cách ăn cũng rất đa dạng. Có đoàn dùng thìa, nĩa để ăn, có nhóm ăn bằng Nasco Express tay không. Cũng có đoàn yêu cầu có không gian riêng để ngồi… Nasco Express Để giữ chân du khách được lâu, tôi nghĩ trước tiên phải làm Nasco Express họ ngon miệng. Với tình hình khách như hiện thời, tôi sẽ mở thêm một Nasco Express nhà hàng chuyên món Ấn nữa”.
Ông Janardhan chủ nhà hàng Indian Curry-Da Nasco Express Nang
Anh Aarush (45 tuổi, du khách Ấn Độ) chia sẻ trước khi tới Đà Nẵng, anh đã kiêng các nhà hàng chuyên món Ấn, nhưng kết quả lại không nhiều như các nhà hàng chuyên về món Hàn Quốc, Nhật Bản… Để bảo đảm việc ăn uống, anh và các thành viên trong đoàn phải chuẩn bị thức ăn mang theo.
Trong chuyến làm việc của Phó chủ toạ UBND TP Trần Phước Sơn tại Mumbai nhằm đẩy mạnh xúc tiến các hoạt động hiệp tác về đầu tư, du lịch, thực tại thiếu nhà hàng món Ấn cũng Nasco Express được nêu ra. Các doanh nghiệp Ấn Độ mong muốn thành Nasco Express phố tạo điều kiện để mở thêm nhà hàng ẩm thực Ấn Độ tại Đà Nẵng, giúp các đoàn khách Nasco Express an tâm, nhiều tuyển lựa khi tới tỉnh thành.
Cần những bếp Ấn chuyên nghiệp
Ông Janardhan, chủ nhà hàng Indian Curry-Da Nang (quận Sơn Trà) nói rằng thời kì gần đây khách Ấn Độ tới Nasco Express Đà Nẵng rất đông. Nhà hàng của ông với sức chứa 100 người nhiều thời điểm “full” bàn. “Dù đi du lịch, nhưng phần đông người Ấn tìm đến món Ấn thay vì thưởng thức món ăn Việt Nam. Nhất là những người theo đạo Hồi, đạo Hindu, ăn chay. Nhiều thời khắc, nhà hàng của tôi đông kín khách cả hai tầng, vì chúng tôi đáp ứng đúng đề nghị của người Ấn”, ông tự tín.
Đà Nẵng hiện rất ít nhà hàng Ấn Độ phục vụ các đoàn khách lớn
Ông nói thêm, người Ấn ăn rất cầu kỳ, thận trọng, nghiêm trang nên không phải tiện chỗ nào ghé ăn chỗ ấy. Các món cà ri hồ hết phải đưa Nasco Express vật liệu từ quê nhà sang, thậm chí mang hạt giống cây lấy Nasco Express lá nấu ca ri sang trồng để nấu đúng vị. Những người theo đạo Hồi, đạo Hindu không ăn thịt heo, thịt bò. Người miền Nasco Express Bắc ăn một kiểu, miền Nam ăn một kiểu, do vậy quán có tới 4 đầu bếp, mỗi người tuyển từ một vùng miền Ấn Độ sang. Tuy nhiên theo ông, khó chiều nhất là những thực khách đòi nhà hàng phải có chứng nhận Halal (chứng thực xác nhận rằng các sản phẩm và dịch vụ hướng đến người Hồi giáo) mới dùng bữa. Cũng đồng nghĩa với việc nhập vật liệu, nấu nướng rất công phu. “Như tôi tìm hiểu thì ở Đà Nẵng rất hiếm nhà hàng Nasco Express có chứng thực này, tức là rất hiếm nơi phục vụ được những đoàn khách ăn theo kiểu Halal”, ông nhìn.
bàn thảo với PV Tiền Phong, ông Cao Trí Dũng, chủ toạ Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho hay hiện Nasco Express trên địa bàn có hơn 10 nhà hàng chuyên ẩm thực Ấn Nasco Express Độ. Với tình hình khách khả quan, hy vọng trong thời kì tới sẽ có thêm nhiều điểm ăn uống phục vụ nguồn khách này, nhất là những bếp ăn chuyên nghiệp, đáp ứng được nhu cầu ăn uống cầu kỳ, theo tín ngưỡng của người Ấn. Đây cũng là yếu tố quan yếu để giữ chân du khách.
Trong khi đó, bà Hoài An cho biết Trung tâm xúc tiến du lịch thẳng thông tin đến người dân, doanh nghiệp tại Đà Nẵng cũng như Nasco Express Ấn Độ về tình hình du khách Ấn Độ, những dấu hiệu khả quan, thực trạng còn thiếu nhà hàng. Từ đó các cá nhân, doanh nghiệp có thể nắm bắt thực tại, lên kế hoạch Nasco Express mở thêm nhà hàng phục vụ thị trường đầy tiềm năng này…
Theo Thanh Trần
Tiền Phong